Quy định về chi phí xuất khẩu lao động nhật

Quy định về chi phí xuất khẩu lao động nhật bản

Đi lao động nhật bản chi phí hết bao nhiêu tiền . Chi phí xuất khẩu lao động nhật bản phải đóng là gì . Quy định về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải ai cũng biết . Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé !

Tại Thông tư liên tịch số 16/2007/TTLT-BLDTB&XH-BTC của Bộ Lao động thương binh và xã hội và Bộ Tài Chính, quy định mới nhất về thu phí xuất khẩu lao động Nhật Bản quy định, các công ty dịch vụ xuất khẩu lao động chỉ được thu tối đa 1 tháng tiền lương căn bản cho phí môi giới và 1 tháng cho dịch vụ (mỗi năm làm việc). Tiền lương để tính phí không bao gồm tiền thưởng, phụ cấp, tiền làm thêm giờ.

Quy định về chi phí xuất khẩu lao động nhật bản
Quy định chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Phụ thuộc vào công việc bạn đăng ký đi xuất khẩu lao động mà có các mức chi phí khác nhau.

Tại Thông tư liên tịch số 16/2007/TTLT-BLDTB&XH-BTC của Bộ Lao động thương binh và xã hội và Bộ Tài Chính, quy định mới nhất về thu phí xuất khẩu lao động Nhật Bản quy định, các công ty dịch vụ xuất khẩu lao động chỉ được thu tối đa 1 tháng tiền lương căn bản cho phí môi giới và 1 tháng cho dịch vụ (mỗi năm làm việc). Tiền lương để tính phí không bao gồm tiền thưởng, phụ cấp, tiền làm thêm giờ.

Nếu như bạn đi theo diện tu nghiệp sinh, thì chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường bạn phải đóng tiền thế chấp tài sản và tiền đặt cọc cho công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản. Việc này để hạn chế việc tu nghiệp sinh qua Nhật sau đó bỏ trốn khi gần hết hợp đồng. Mức đặt cọc thông thường rơi vào khoảng 1000-3500$( tùy đơn hàng ), thế chấp bằng tài sản có giá trị tối thiểu 100 triệu đồng hoặc bằng giấy tờ nhà. Sau khi kết thúc hợp đồng trở về nước bạn sẽ được hoàn trả các khoản tiền này.

  • Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm các khoản chính sau :
  • Khám sức khỏe

Người lao động khi đăng kí đi xuất khẩu lao động nước ngoài thì đều phải đi khám sức khỏe để kiểm tra xem sức khỏe có đáp ứng được điều kiện sk đi nhật bản hay không Hiện nay, phí khám sức khỏe là 700.000 VNĐ. Bệnh viện Tràng An là bệnh viện đủ tiêu chuẩn khám và chứng nhận sức khỏe cho người loa động khám sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài.

  • Tiền môi giới ,tiền dịch vụ xuất khẩu lao động

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và Bộ Tài Chính tại thông tư liên tịch số 16/2007:

Khoản chi phí này người lao động phải trả cho công ty, doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài.

Theo quy định thì:

  • Tổng phí dịch vụ không được quá 1 tháng tiền lương cho hợp đồng xuất khẩu lao động 1 năm
  • Với đơn hàng 3 năm thì tổng mức phí dịch vụ sẽ không được quá 3 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động
  • Học phí trước và sau khi trúng tuyển :

Để có thể làm việc tại Nhật Bản thì người lao động cần phải có trình độ tiếng Nhật cơ bản để có thể giao tiếp trong công việc cũng như trong sinh hoạt hằng ngày tại Nhật Bản. Với nhà tuyển dụng, yêu cầu trình độ tiếng Nhật của họ đối với người lao động là N5 trở lên.

  • Học phí sau khi trúng tuyển

Người lao động sau khi trúng tuyển đơn hàng, công ty sẽ tiếp tục tổ chức đào tạo tiếng Nhật và đào tạo người lao động để trang bị cho họ đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi sang xí nghiệp Nhật Bản làm việc. Thời gian đào tạo trung bình từ 3 – 5 tháng kể từ thời điểm có thông báo trúng tuyển.

  • Vé máy bay ,lệ phí Visa

Visa sẽ được làm trong thời gian thực tập sinh đào tạo nâng cao sau khi trúng tuyển đơn hàng. Chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản hoàn tất giấy tờ cần thiết cho người lao động để công ty có thể sắp xếp lịch xuất cảnh phù hợp.

  • Quỹ Hỗ trợ việc làm nước ngoài

Tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng

Hay tiền này được gọi là tiến chống trốn. Đây là số tiền ràng buộc giữa doanh nghiệp xuất khẩu lao động với người lao động đăng kí tham gia chương trình xuất khẩu lao động để đảm bảo rằng người lao động không phá vỡ hợp đồng.

  • Phí ăn ở

Trong thời gian đào tạo tiếng và kỹ năng làm việc, người lao động sẽ được bố trí nơi ở với trường hợp lao động ở xa nơi học tập. Trường hợp nếu lao động không có nhu cầu thì sẽ không cần mất khoản chi phí tiền nhà ở. Với mỗi lao động sẽ được công ty sắp xếp chỗ ở tại kí túc xá với mức giá ưu đãi nhất.

Các phụ phí phát sinh :

Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng cũng như năng lực làm việc, người lao động được cung cấp giáo trình, quần áo đồng phục, đồ dùng học tập trong quá trình học tập và vali để đựng quần áo chuẩn bị cho người lao động làm việc tại xí nghiệp Nhật Bản.

Phụ thuộc vào công việc bạn đăng ký đi xuất khẩu lao động mà có các mức chi phí khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung tại các công ty xuất khẩu lao động thì mức phí người lao động cần chuẩn bị trung bình khoảng 6.000 USD đối với hợp đồng 3 năm và 2.500-3000 USD cho hợp đồng 1 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *