[Giải Đáp] Tất tần tật về thuốc tránh thai khẩn cấp và những điều cần biết

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120h Và Những Điều Cần Biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những phương thức ngừa thai ngoài ý muốn an toàn và tiện lợi nhất hiện nay. Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ làm giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn và hạn chế tình trạng nạo phá thai. Vậy thuốc ngừa thai cấp tốc uống khi nào? có hại không? Hãy cùng Mr. Bin đi tìm hiểu ngay nhé!

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 72h-120h Và Những Điều Cần Biết

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h-120h là sản phẩm được khá nhiều bạn gái ưu tiên sử dụng sau khi quan hệ mà không có biện pháp tránh thai an toàn. Đây là biện pháp ngừa thai tiện lợi cho nhiều trường hợp quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ hoặc có dùng nhưng xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc tránh thai 72-120 giờ sẽ gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Ngoài ra, nếu dùng sai cách thì vẫn có khả năng có thai dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ.

thuốc tránh thai khẩn cấp

Tránh thai khẩn cấp là gì?

Tránh thai khẩn cấp là việc sử dụng một loại biện pháp nhằm ngăn ngừa mang thai nhanh nhất có thể sau khi quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ. Tránh thai khẩn cấp cũng có thể được sử dụng khi xảy ra sự cố trong lúc dùng các biện pháp bảo vệ khác như bao cao su bị rách, nắp cổ tử cung bị lệch, vòng âm đạo bị trượt khỏi vị trí khi giao hợp, hoặc trong trường hợp không mong muốn như bị tấn công tình dục.

Có 2 phương pháp tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng

Đó là đặt vòng tránh thai và uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Các biện pháp tránh thai này mang lại hiệu quả tốt nhất nếu được sử dụng trong vòng 72 – 120 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, các bạn gái vẫn sẽ có khả năng mang thai cao khi quan hệ tình dục xảy ra vài ngày trước hoặc sau thời điểm rụng trứng. Tỷ lệ tránh thai của các biện pháp này không phải là 100%. Để tránh việc mang thai ngoài ý muốn xảy ra, các bạn gái nên lựa chọn thời gian giao hợp an toàn kể cả khi có dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không nên được sử dụng thường xuyên vì gây ra nhiều tác động không tốt đến sức khỏe và làm giảm hiệu quả tránh thai.

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai bằng đồng (ParaGard) được sử dụng làm biện pháp tránh thai khẩn cấp. Nó sẽ hoạt động khi được đặt vào tử cung sau 5 ngày kể từ khi xảy ra quan hệ tình dục và có thể tháo ra khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo đến, hoặc khi được xác nhận chắc chắn rằng bạn không mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thánh khẩn cấp có 2 loại: nhóm thứ nhất chứa hormone và nhóm không chứa hormone.

Nhóm thuốc chứa hormone

Thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progestin:

Nhóm thứ nhất này thường được chia thành 2 liều. Liều đầu tiên nên uống trong vòng tối đa 120 giờ sau khi quan hệ tình dục và đạt hiệu quả cao nhất nếu dùng sau 72 giờ. Liều thứ hai uống cách liều đầu 12 giờ.

Trên thực tế, liều dùng sẽ khác nhau tuỳ thuộc nhãn hiệu, vì vậy bạn nên tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Nhìn chung, với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên dùng càng sớm càng tốt sau khi giao hợp để tăng hiệu quả ngừa thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin

Đây là loại thuốc thường được bán rộng rãi nhất. Nhóm này thì cần nên sử dụng trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Liều thứ nhất nên uống càng sớm càng tốt và liều thứ hai uống cách đó 12 giờ. Tất cả các loại thuốc tránh thai đều nên dùng sớm để thuốc phát huy hiệu quả cao nhất.

Nhóm thuốc không chứa hormone

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa ulipristal:

Loại cuối cùng là loại thuốc tránh thai không chứa hormone mà chỉ chứa ulipristal. Thành phần của thuốc chứa ulipristal acetate, một chất có tác dụng ngăn chặn hoạt động của hormone progesterone, ngăn ngừa việc rụng trứng. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h sau khi quan hệ tình dục và được cấp theo đơn của bác sĩ. Lưu ý, nếu bạn nghĩ bản thân đã mang thai thì nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Khả năng hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp dạng uống

Biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể ngăn ngừa mang thai bằng cách tạm thời ngăn chặn trứng được giải phóng, bằng cách ngừng thụ tinh hoặc bằng cách giữ cho trứng được thụ tinh không được cấy vào tử cung. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung và thuốc tránh thai khẩn cấp 120h nói riêng phụ thuộc vào thời gian bạn uống thuốc. Bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ. Uống tránh thai khẩn cấp đúng theo chỉ dẫn có thể làm giảm gần 90% khả năng mang thai.

Tuy nhiên các bạn gái cần lưu ý, biện pháp tránh thai khẩn cấp là một hình thức kiểm soát sinh sản dự phòng an toàn. Nó được sử dụng sau khi quan hệ nhưng phải trước khi có hiện tượng mang thai xảy ra, vì vậy bản chất của nó vẫn là ngừa thai chứ không phải phá thai.

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp

Với nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hormone, một thí nghiệm cho thấy tỷ lệ ngừa thai đạt 87,5% nếu dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy thuốc sẽ bắt đầu mất hiệu quả ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì.

Đối với nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp 120h không chứa hormone, thí nghiệm cho thấy tỷ lệ mang thai giảm ​​lần lượt là 5,5% và 5,6% xuống 2,2% và 1,9%. Đây là một dấu hiệu tốt, tuy nhiên hiệu quả sẽ giảm dần trong 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

thuốc tránh thai khẩn cấp 2020

Đối tượng nên và không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần nên uống càng gần thời điểm quan hệ tình dục càng tốt. Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h sẽ có tác dụng trong vòng 5 ngày. Để đảm bảo sức khỏe, bạn chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung và thuốc tránh thai 12 giờ nói riêng vào những trường hợp dưới đây:

 • Quan hệ tình dục khi không có biện pháp tránh thai an toàn khác như bao cao su, vòng tránh thai,…
 • Trường hợp sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không thành công như bao cao su bị rách
 • Tính sai ngày an toàn trong chu kỳ của kinh nguyệt
 • Đang trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên không dùng thuốc từ viên thứ 3 trở lên hoặc mới tiêm thuốc tránh thai, cấy que tránh thai.

Bạn phải uống thuốc sau khi quan hệ tình dục trong thời gian đã nêu, nếu để quá lâu thì hiệu quả của thuốc sẽ giảm. Tuyệt đối không uống quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng vì nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho phụ nữ, trong đó có vô sinh.

Những người đang sử dụng thuốc an thần, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc chống đông máu, thuốc trị bệnh lao,… muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ thì cần hỏi ý kiến trực tiếp từ bác sĩ để đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung và thuốc tránh thai khẩn cấp 120h nói riêng không nên được ưu tiên lựa chọn bởi nó có thể gây ra một số tác dụng phụ:

 • Ra máu âm đạo bất thường.
 • Gây các hiện tượng: mệt mỏi, tụt huyết áp, đau đầu, chóng mắt, đau ngực, đau dạ dày, buồn nôn, khó chịu,…
 • Một số trường hợp gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chậm kinh, rong kinh kéo dài khá nguy hiểm. Đặc biệt, khi lạm dụng sản phẩm này sẽ khiến niêm mạc tử cung teo lại, trứng đã thụ tinh không thể làm tổ, dẫn đến vô sinh hiếm muộn rất cao.
 • Nội tiết tố không thể cân bằng trở lại.
 • Các biến chứng vì tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản nếu như bị lạm dụng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp cuối cùng ban nghĩ đến, bởi ngoài thuốc này còn có rất nhiều cách tránh thai khác an toàn và hiệu quả hơn. Bởi thực tế sau khi tư vấn cho rất nhiều các bạn trẻ đã đi quá giới hạn, quan hệ không an toàn dùng thuốc thì gặp phải khá nhiều các tác dụng phụ. Thậm chí nhiều bạn còn mất khả năng làm mẹ vì dùng quá nhiều. Bởi thế các bạn cần nắm rõ các tác dụng phụ của thuốc trước khi uống thuốc ngừa thai cấp tốc này nhé:

Buồn nôn: buồn nôn là dấu hiệu thường gặp nhất khi sử dụng thuốc TTKC. Triệu chứng buồn nôn thường tự hết sau một thời gian ngắn. Nhưng nếu nôn nhiều trong vòng 2 tiếng sau khi uống thuốc thì cần đến gặp bác sĩ để được khám. Lưu ý khi uống thuốc bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù.

Mệt mỏi: Cảm giác đau bụng dưới, đau đầu chóng mặt. Đau dạ dày hoặc làm tình trạng trào ngược nặng hơn, nhạy cảm với mùi.

Cương ngực: Tình trạng này thường sẽ cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì cần đi khám bác sĩ.

Ra máu âm đạo: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu do cơ thể được bổ sung hàm lượng cao hormone sinh dục để ngăn cản rụng trứng. khoảng 50% số phụ nữ uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo ngoài kỳ kinh, hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Nên đi khám bác sĩ nếu bị ra máu từ 5 ngày trở lên hoặc bị ra máu nhiều trong 3 ngày trở lên.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt:  do rối loạn nội tiết tố nên chu kỳ kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn, số lượng và màu sắc máu kinh cũng có thể thay đổi, kinh nguyệt thất thường hoặc bị rong kinh

Bị chậm kinh hoặc mất kinh: vì quá trình điều tiết hormone bị thay đổi, thuốc ức chế chu trình rụng trứng và làm dày niêm mạc cổ tử cung cản trở sự thụ thai

Tăng cân: Một số phụ nữ bị giữ nước nhiều hơn, nhất là ở vùng ngực và hông

Thay đổi tâm trạng: một số phụ nữ bị trầm cảm hoặc những thay đổi cảm xúc khác trong khi uống thuốc tránh thai. Rất nhiều bạn không kiểm soát được cảm xúc nên hay cáu gắt.

Giảm ham muốn tình dục: do có chứa hoóc môn nên thuốc có thể ảnh hưởng đến ham muốn.

Khí hư:
 Một số phụ nữ có thể thấy những thay đổi về khí hư có bạn sẽ giảm có bạn sẽ ra nhiều chớt nhờn hơn bình thường

Thay đổi thị lực khi dùng kính áp tròng: nên đi khám bác sĩ nhãn khoa nếu bạn sử dụng kính áp trong và nhận thấy có những thay đổi về thị lực hoặc về việc dung nạp kính trong khi uống thuốc tránh thai.

Gây vô sinh: Dùng thuốc TTKC liên tục về lâu dài sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.

Dễ mắc bệnh: các chị em thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ dễ bị các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Vì vậy, phụ nữ có bệnh tim mạch, nguy cơ ung thư thì tuyệt đối không sử dụng thuốc TTKC.

Chửa ngoài tử cung: Là tình trạng xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Nguy cơ này có thể tăng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dài ngày và thường ở những người thừa cân.

Uống thuốc vẫn có thai: Hiệu quả thực tế của thuốc chỉ đạt 85%, nếu dùng càng nhiều lần thì hiệu quả trong những lần sau càng giảm. Cụ thể, nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ kinh thì hiệu quả có thể chỉ còn 65% và khả năng mang thai lên đến gần 40%. Nên nhiều bạn sau khi uống thuốc vẫn có thể mang thai bình thường

Các tác dụng phụ báo hiệu tình trạng nghiêm trọng, phải đi khám bác sĩ ngay

 • Đau bụng dữ dội không thuyên giảm
 • Nôn liên tục ngay sau khi uống thuốc
 • Đau ngực (hoặc khó thở)
 • Đau đầu nhiều, chóng mặt
 • Nhìn mờ hoặc mất thị lực
 • Sưng/đau ở cẳng chân và đù
 • Ra máu kéo dài hoặc ra kèm máu có mùi, ra nhiều cục máu đông màu sắc thay đổi

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn, đạt hiệu quả cao

Thuốc tránh thai cấp tốc là một trong những phương thức ngừa thai được đánh giá cao nhờ hiệu quả. Tuy vậy, để đảm bảo tránh mang thai ngoài ý muốn và hạn chế các tác hại tới cơ thể, phái đẹp nên “nằm lòng” những cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả sau đây.

  • Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài trong vòng 120 giờ tùy loại thuốc sử dụng kể từ khi quan hệ không an toàn. Tuy nhiên, để đảm bảo, bạn nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt.
  • Sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp mà có dấu hiệu nôn ói trong 2 giờ, bạn phải uống lại 1 liều khác thay thế
 • Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được uống thuốc tránh thai cấp tốc
 • Hầu hết các bác sĩ chuyên khoa đều khuyến cáo phụ nữ không nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp quá 2 lần trong tháng. Lạm dụng thuốc sẽ gây ra những tác hại khôn lường tới tử cung và có thể gây vô sinh thứ phát.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp được chống chỉ định với những trường hợp mắc bệnh gan, bệnh chuyển hóa Porphyria, bênh Lao, Huyết áp; bệnh nhân sử dụng thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống đông máu hoặc thuốc điều trị HIV… Những loại thuốc này có khả năng ức chế làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc khẩn cấp.
 • Để tránh gây tác hại tới sức khỏe sinh sản, phái đẹp nên tham khảo thêm các phương pháp ngừa thai an toàn hơn như thuốc tránh thai hàng ngày, que cấy tránh thai hoặc vòng tránh thai. Hãy kiểm tra và thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín để tránh các tác dụng phụ (nếu có).
 • Không sử dụng thuốc đồng thời với 1 số loại kháng sinh hoặc thuốc ngủ sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai.

Cần lưu ý: Sử dụng các loại thuốc tránh thai khi đã mang thai thì hiệu quả ngừa thai không còn, thai nhi vẫn phát triển. Với trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72-120h mà vẫn mang thai thì buộc phải bỏ thai vì nguy cơ bị dị dạng bẩm sinh ở trẻ rất cao. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về các cách để giảm buồn nôn. Họ có thể kê toa một số loại thuốc chống buồn nôn để bạn uống trước khi bạn dùng thuốc tránh thai.

[Bật Mí] Top 9 loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả và an toàn nhất

Thuốc tránh thai cấp tốc khá đa dạng về mặt thành phần, công dụng cũng như thương hiệu. Dưới đây là top 9 sản phẩm được đánh giá là an toàn và hiệu quả nhất từ phái đẹp trong thời gian qua.

1. Thuốc tránh thai Mifepristone 10mg

Mifepristone 10mg là thuốc tránh thai dạng viên nén được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Thành phần chính của thuốc bao gồm Lactose, Primellose, Magnesi stearat…

Công dụng: Phòng tránh việc thụ thai và mang thai ngoài ý muốn.

Cơ chế hoạt động: Các Hormone có tác dụng gây sức ép lên tử cung khiến cho quá trình thụ tinh diễn ra bất lợi và tránh hợp tử làm tổ trong buồng trứng.

Cách sử dụng: Dạng viên nén uống liền trong vòng 120 giờ khi giao hợp không an toàn.

Đánh giá sản phẩm:

Thuốc gồm 1 vỉ 1 viên nén nên bạn có thể sử dụng khá nhanh chóng với hiệu quả gần 85% trong thời gian 24 giờ đầu.

Sản phẩm chống chỉ định với những bệnh nhân đang sử dụng Corticosteroid, dị ứng Mifepriston hoặc đang cho con bú.

Có thể gây ra một số tác dụng phụ như rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, buồn nôn…

Không phòng tránh được các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mức giá của loại thuốc này dao động từ 10.000đ tới 12.000đ/ viên.

2. Thuốc tránh thai Mifestad 10 mg

Mifesad 10 là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa Hormone Progestin liều cao giúp phái đẹp giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Thành phần: Mifepriston 10 mg.

Công dụng: Tránh thụ tinh và giảm thiểu nguy cơ hình thành thai khi giao hợp không có biện pháp bảo vệ.

Cơ chế hoạt động:Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng Hormone Progestin giúp ngăn chặn quá trình rụng trứng, làm dầy cổ tử cung khiến tinh trùng khó thụ tinh và giảm nguy cơ làm tổ khi hình thành hợp tử.

Cách sử dụng: Thuốc dạng viên nang uống liền trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp.

Đánh giá sản phẩm:

Các nghiên cứu cho thấy Mifestad 10 có tác dụng tránh thai lên tới 88% khi sử dụng trong vòng 24 giờ đầu.

Dạng viên nang uống liền tiện lợi. Không cần sử dụng kèm các biện pháp tránh thai khác.

Ở liều lượng 10mg, thuốc có thể gây một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt hoặc xuất huyết tử cung.

Hiện, loại thuốc này được bày bán rộng rãi với mức giá khoảng 15.000đ/ hộp 1 viên.

3. Thuốc tránh thai khẩn cấp Meopristone 120h

Thuốc ngừa thai Meopristone được dùng trong trường hợp khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Thuốc được bào chế dạng 1 viên nén duy nhất và uống 1 lần.

Thành phần: Mifepristone 10mg

Công dụng: Tránh thai khẩn cấp sau giao hợp không được bảo vệ (trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp).

Cơ chế hoạt động: làm chậm sự rụng trứng do phá vỡ sự trưởng thành của nang trứng và chức năng nội tiết của tế bào hạt, ngăn đỉnh LH vào giữa chu kỳ. Đồng thời ngăn chặn những tác động của progesteron lên màng trong dạ con và màng bụng do đó ngăn ngừa hoặc phá vỡ sự gắn chặt của bào thai.

Cách sử dụng: Dùng 1 viên trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp. Tuy nhiên, dùng càng sớm hiệu quả càng cao.

Đánh giá sản phẩm:

Uống MEOPRISTONE với liều 10mg có khả năng ngừa thai kết quả cao đến 85% nếu uống sớm và có tác dụng trong 120h tức 5 ngyaf

Không sử dụng quá 2 lần trong 1 chu kỳ kinh.

Ngoài tác dụng không mong muốn thường gặp là trễ kinh thì thuốc có thể gây ra xuất huyết, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng dưới, nhức đầu, chóng mặt, căng ngực.

Thông thường với các loại thuốc ngừa thai câp tốc khác như thuốc tránh thai 72h chẳng hạn, nếu lỡ mang bầu thì thai nhi không bị ảnh hưởng chút nào. Trẻ sinh ra vẫn khỏe mạnh và phát triển bình thường. Tuy nhiên mọi chuyện sẽ khác với dòng thuốc tránh thai 120h, do hoạt tính của thuốc mạnh nên nếu lỡ uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ vẫn mang bầu, có thể thai nhi đó không thể giữ lại được.

Mức giá sản phẩm hiện tại khoảng 12.000đ/ hộp.

4. Thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên Postinor 1

Postinor là thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor 1 chỉ với liều một viên duy nhất giúp ngừa thai ngoài ý muốn sau khi lỡ xảy ra quan hệ tình dục không dùng biện pháp phòng tránh nào. Thuốc ngừa thai khẩn cấp POSTINOR được sản xuất bởi Gedeon Richter và được chia làm 2 loại dạng một viên (POSTINOR 1) và dạng 2 viên (POSTINOR 2).

Thành phần: Postinor 1 chứa 1,5 mg levonorgestrel progestogen trong 1 viên / hộp

Công dụng: Thuốc có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự mang thai nếu được uống trong vòng 72 giờ sau giao hợp không được bảo vệ.

Cơ chế hoạt động: Ức chế, ngăn cản quá trình rụng trứng. Gây biến đổi cấu trúc của niêm mạc tử cung, khiến nó mỏng đi để cản trở không cho trứng đã thụ tinh bám vào và làm tổ tại thành tử cung. Làm đặc dịch nhầy cổ tử cung để ngăn cản tinh trùng bơi vào trong trứng nếu quan hệ trong thời điểm trứng đã rụng.

Cách sử dụng: tốt nhất nên uống thuốc trong vòng 24 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ, vì đây là lúc thuốc có hiệu quả cao nhất. và không dùng sau quá 72 giờ

Đánh giá sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 1 :

Postinor 1 có khả năng tránh thai hiệu quả tới 95% nếu được sử dụng trong 12 giờ đầu sau khi quan hệ. Việc sử dụng thuốc một cách đúng chỉ định sẽ an toàn và không ảnh hưởng đến việc mang thai trong tương lai.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp không có tác dụng nếu bạn đã mang thai và cũng không ảnh hưởng đến việc thành lập bào thai hay em bé.

Chỉ nên dùng 1 liều trong 1 chu kỳ

Mức giá sản phẩm hiện tại khoảng 37.000đ/ hộp.

5. Thuốc TTKC Posinight 1 1.5MG

Postinor 1 là thuốc ngừa thai khẩn cấp, được dùng sau khi giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai, hoặc nghi ngờ biện pháp tránh thai đã/đang dùng không đạt hiệu quả.

Thành phần: Levonorgestrel 1.5mg.

Công dụng: Postinor 1 ngăn chặn khoảng 84% các trường hợp dẫn đến mang thai, nếu uống trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp mà không dùng biện pháp ngừa thai.

Cơ chế hoạt động:Thuốc tránh thai khẩn cấp làm ngừng việc rụng trứng. Nếu như trứng đã rụng thì ngăn chặn sự thụ tinh. Với trứng đã thụ tinh nó ngăn cản quá trình trứng bám vào thành tử cung để làm tổ.

Cách sử dụng: uống thuốc càng sớm hiệu quả của thuốc sẽ càng cao, ngay sau khi giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai nên dùng thuốc trong vòng 12 giờ đầu thì tốt hơn và hiệu quả cao hơn

Đánh giá sản phẩm:

Thuốc TTKC dạng 1 viên duy nhất, uống càng sớm càng tốt (tốt nhất trong 12 giờ đầu), không để muộn hơn 72 giờ (3 ngày) sau khi xảy ra cuộc giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai.

Thuốc tránh thai Posinight 1 1.5MG có tác dụng ngay cả khi trứng đã đã thị tinh. Hiệu quả phòng tránh thai cao đạt 84%

Có thể dùng Posinight vào bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ kinh, trừ khi bị trễ kinh

Thuốc ngừa thai khẩn cấp Posinight 1 không nên dùng thường xuyên vì rất dễ gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt về sau.

Mức giá sản phẩm hiện tại khoảng 27.000đ/ hộp.

6. Thuốc Ase Victoria ngừa thai khẩn cấp

Ase victoria là thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên dành cho chị em phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không an toàn, giao hợp mà không sử dụng bao cao su hoặc phương pháp tránh thai khác gặp sự cố.

Thành phần: Lev0n0rgestrelz 1,5 mg

Công dụng: Đây là thuốc tránh thai khẩn cấp, 1 tuần chỉ được phép sử dụng 1 viên, không dùng thuốc Ase victoria để tránh thai hàng ngày.

Cơ chế hoạt động: Thuốc có tác dụng ngăn ngừa quá trình rụng trứng và thụ tinh diễn ra, từ đó thuốc có tác dụng tránh thai.

Cách sử dụng: Sử dụng theo đường uống, 1 viên duy nhất trong vòng 72 giờ tính từ thời điểm quan hệ tình dục xong, tuy nhiên các bác sĩ khuyên rằng hãy uống càng sớm càng tốt, an toàn nhất là trong vòng 48 giờ .

Đánh giá hiệu quả:

Không nên sử dụng quá 2 viên / tháng vì rất gây hại cho phụ nữ, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (đạt hiệu quả tránh thai lên đến 75%), sử dụng tốt nhất là trong vòng 48 giờ đầu kể từ khi giao hợp

Thuốc có thể gây nên các tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, vô kinh, buồn nôn, đau sưng vú, phù, chóng mặt, hoa mắt, trầm cảm, nhức đầu

Thuốc tránh thai ase Victoria có giá 12.000 đ/ 1 vỉ/ 1 viên.

7. Thuốc tránh thai Bocinor (Levonorgestrel 1,5mg)

Bocinor là sản phẩm tránh thai khẩn cấp có thời gian sử dụng trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp không an toàn.

Thành phần: Levonorgestrel 1,5ml.

Công dụng: Phòng tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn sau khi giao hợp không an toàn.

Cơ chế hoạt động: Thuốc có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng và giảm tối đa nguy cơ thụ tinh nhờ cơ chế làm dầy thành cổ tử cung.

Cách sử dụng: Dạng viên nang uống liền sau khi quan hệ tình dục tối đa là 72 giờ đồng hồ.

Đánh giá hiệu quả:

Thuốc dạng viên nén dễ hấp thụ nhằm gia tăng nguy cơ phòng tránh thai khi tiếp xúc với cơ thể.

Hiệu quả tránh thai lên tới 85% khi sử dụng trong vòng 24 giờ đầu sau khi quan hệ.

Loại thuốc này có tá dược khá mạnh nên có thể gây ra nôn mửa, chóng mặt, đau đầu. Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể gây mệt mỏi và rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới nếu sử dụng quá liều.

Mức giá sản phẩm hiện tại khoảng 15.000đ/ hộp.

8. Thuốc tránh thai Naphamife

Naphamife là một trong những loại thuốc tránh thai khẩn cấp có nguồn gốc từ Việt Nam khá an toàn và phổ biến trên thị trường.

Thành phần: Mifepristone 10mg

Công dụng: Phòng tránh và giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Cách sử dụng: Thuốc được bày bán dưới dạng viên nang uống liền. Thời gian sử dụng loại thuốc này là 120 giờ kể từ khi quan hệ tình dụng không có biện pháp bảo vệ.

Cơ chế hoạt động: Thành phần chính của loại thuốc này là Progestin với cơ chế làm quánh nhầy tử cung để tránh sự di chuyển của tinh trùng nhằm giảm thiểu nguy cơ thụ tinh.

Đánh giá hiệu quả:

Tác dụng phòng tránh thai lên tới 85%.

Dạng viên nang uống liền nhanh chóng và tiện lợi.

Không có tác dụng tránh các căn bệnh lây qua đường tình dục.

Có thể gặp phải một số triệu chứng phụ như rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, chóng mặt… trong thời gian ngắn.

Mức giá hiện tại của Naphamife là 15.000đ/ hộp.

9. Thuốc tránh thai Happynor 0,75 mg

Happynor 0,75 mg là dạng thuốc tránh thai kết hợp với 2 viên uống đảm bảo hiệu quả ngừa thai 85% sau khi giao hợp không an toàn.

Thành phần: Levonorgestrel 0,75mg.

Công dụng: Ngừa thai khẩn cấp trong thời gian ngắn khi giao hợp không an toàn.

Cơ chế hoạt động: Hormone Levorgestrel giúp ngăn chặn sự rụng trứng, biến đổi kết cấu nội mạc tử cung và giảm thiểu tỷ lệ thụ thai nếu giao hợp ở pha tiền rụng trứng.

Cách sử dụng: Với loại thuốc này, bạn cần sử dụng hai viên cách nhau 12 giờ đồng hồ. Thời gian uống càng sớm thì hiệu quả của thuốc càng cao.

Đánh giá sản phẩm:

Với thành phần chính bao gồm các Hormon Progestin, Happynor 0,75mg tác động trực tiếp lên buồng trứng nhằm kéo dài thời gian rụng trứng và giảm nguy cơ thụ thai.

Bạn có thể sử dụng thuốc trong kì kinh nguyệt mà không sợ các tác dụng phụ khó chịu.

Dạng viên nang uống liền tiện lợi và đạt hiệu quả phòng thai nhanh chóng.

Không có tác dụng ngăn cản các bệnh lây qua đường tình dục.

Có thể gây ra một số tác dụng phụ như căng tức ngực, đau đầu, đau cổ, đau lưng, rối loạn kinh nguyệt.

Sản phẩm hiện có giá 6.000đ/ vỉ 2 viên nén.

Có thể nói rằng thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những phương thức phòng tránh hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên đi đôi với mặt lợi thì luôn có mặt hại vì thế bạn không nên lạm dụng thuốc cũng như sử dụng quá nhiều với tần suất thường xuyên. Điều này sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cũng như ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản sau này của các bạn nữ.

Mua thuốc ngừa thai khẩn cấp ở đâu?

Các sản phẩm thuốc TTKC này bạn có thể mua ở bất cứ hiệu thuốc nào trên cả nước. Tuy nhiên tâm lý người Việt còn rất e ngại về khoản mua thuốc ngừa thai và cả bao cao su nữa vì thế cách đơn giản hơn là bạn đặt mua trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Sendo, Shopee… là họ ship về tận nhà. Như cá nhân mình mua trên Shopee luôn nhắn người bán không ghi tên sản phẩm bên ngoài vỏ hộp nên khi nhận cũng rất an tâm không lo lắng cũng không bị ngại.

Chưa kể giá trị sản phẩm thuốc là không lớn và còn phổ biến nữa vì thế nên khả năng mua thuốc giả hay không đảm bảo là không có nha. Mỗi tội đặt mua trên mạng thì sẽ mất phí ship và vài ngày mới tới. Nên mình thường mua sẵn vài viên để dùng khi cần. Nói chung là đổi lại để tự đi mua và đặt ship đến nhà mình dù đắt hơn thì mình cũng chọn mua online :))

Giải đáp các câu hỏi về thuốc tránh thai khẩn cấp

1. Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có hại không

Thuốc tránh thai cấp tốc Không chỉ đơn thuần tác dụng lên cơ quan sinh sản, một số chị em phụ nữ sử dụng viên thuốc ngừa thai khẩn cấp quá nhiều cũng dẫn đến vô sinh. Các nghiên cứu về sinh sản từng nhận định thuốc TTKC có tác dụng hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Nhưng khi dùng quá liều, thuốc tránh thai cấp tốc sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được. “Nếu chửa lần sau thì nguy cơ sẩy thai cũng rất lớn. Bình thường, thuốc tránh thai không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ của phụ nữ cũng như khả năng sinh con. Nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai kéo dài có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 lần/tháng uống liền trong vòng 6 tháng thì nguy cơ vô sinh rất cao

Vì thế để bảo bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân mình thì các bạn tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc TTKC. Và chỉ nên nghĩ đến thuốc ngừa thai cấp tốc này là biện pháp phòng tránh thai cuối cùng.

2. Có những loại thuốc ngừa thai nào?

Thuốc ngừa thai hiện chia thành các loại như sau:

 • Thuốc tránh thai hàng ngày
 • Thuốc ngừa thai cấp tốc 24h
 • Thuốc ngừa thai cấp tốc 72h
 • Thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên 120h

3. Thuốc ngua thai cấp tốc 1 tháng uống mấy lần?

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ an toàn nếu bạn dùng theo đúng liều lượng quy định và uống trong khoảng thời gian thuốc còn có tác dụng. Vì thế bạn chỉ nên dùng 1 hoặc tối đa là 2 liều dùng trên tháng.

4. Uống mifestad 10 vẫn có thai? Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có thai không?

Không chỉ riêng thuốc mifestad 10 và với tất cả các loại thuốc ngừa thai cấp tốc hiện nay đề không đảm bảo được 100% tỷ lệ không có thai. Thuốc hiệu quả cao nhất cũng chỉ hiệu quả đến 95% và còn phải uống sớm nhất có thể sau khi quan hệ. Vì thế nên sau khi uống thuốc mifestad 10 hay các loại thuốc tránh thai khác thì vẫn có thể có trường hợp mang thai.

5. Thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến kết quả thử thai?

Dùng thuốc tránh thai cấp tốc không bị coi là yếu tố ảnh hưởng đến lượng hormone HCG, do đó không làm sai lệch kết quả thử thai. Thông thường sau 71-120 giờ uống thuốc thì thuốc sẽ bị đào thải hết ra khỏi cơ thể. Vì thế bạn nên đọc kỹ hưỡng dẫn khi sử dụng que thử thai và chỉ nên thử sau khi đã chậm kinh để có kết quả chính xác nhất.

6. Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp có bị trễ kinh không?

Đây là một trong tác dụng phụ khá phổ biến của thuốc tránh thai cho phụ nữ. Tình trạng mất kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt ở mỗi người không ai giống nhau. Có một số người bị trễ kinh, thậm chí là mất kinh trong một khoảng thời gian.

7. Thuốc ngừa thai uống khi nào?

Uống thuốc tránh thai trong vòng 24h sau khi quan hệ là tốt nhất (uống càng sớm hiệu quả tránh thai càng cao). Nếu trong 2h sau khi uống mà bạn bị nôn thì bạn có thể uống 1 viên thuốc khác. Thuốc TTKC có thể dùng ở bất cứ ngày nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu qua ngày có kinh hoặc bị chậm kinh rồi thì bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

8. Thuốc ngừa thai khẩn cấp cho con bú?

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Một dòng thuốc chỉ chứa Progestin. Dòng còn lại chứa cả hai thành phần là Progestin và Estrogen. Nếu mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ thì chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Progestin. Bởi theo nghiên cứu Progestin không làm giảm chất lượng sữa và ít sữa cho các mẹ ví dụ như thuốc Embevin

9. Uống thuốc ngừa thai bị rong kinh

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, có thể có ra máu âm đạo bất thường và do đó chu kỳ kinh nguyệt trước đó có thể bị thay đổi. Thậm chí máu ra còn thay đổi màu sắc thất thường có thêm nhiều các cục máu đen xuất hiện. Nếu tình trạng này kéo dài quá 10 ngày và kèm theo các dấu hiệu như mệt mỏi, đau bụng thì bạn nên đi khám bác sỹ ngay

10. Thuốc postinor 1 có tốt không?

Postinor 1 có tỉ lệ tránh thai thành công là 84% nếu dùng trong 72 giờ sau khi quan hệ. Tuy nhiên dù có tốt hay không thì các bạn cũng không nên lạm dụng dùng nó quá nhiều lần trong tháng

11. Quan hệ nhiều lần mới uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên liệu có tác dụng không?

Thuốc tránh thai có tác dụng tùy vào loại bạn mua, có thuốc có tác dụng trong 24h cón thuốc có tác dụng trong 120h. Nên nếu uống trong số giờ quy định đó sau giao hợp không dùng biện pháp tránh thai, khả năng ngừa thai của thuốc là 80%, và uống càng lâu sau giao hợp thì thuốc càng giảm tác dụng.

12. Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp 120h vẫn mang bầu.

Một số trường hợp kể cả đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ vẫn mang bầu, đó là:

Do uống thuốc quá muộn (trứng đã kịp thời rụng và thụ tinh cùng tinh trùng ồi mới uống thuốc sau )

Do bạn lạm dụng thuốc quá đà (trước đó đã từng sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp khiến hiệu quả của thuốc bị giảm xuống)

Đã uống thuốc và sau 3 tiếng đồng hồ thì bị nôn.

13. Uống thuốc tránh thai xong quan hệ tiếp được không?

Nhiều bạn băn khoăn đã quan hệ trước đó 1 2 ngày rồi mới uống thuốc ngừa thai cấp tốc. Sau khi uống xong thì 2 vài ngày tới lại quan hệ tiếp thì có thai không? Nếu bạn quan hệ trong thời gian thuốc còn có tác dụng ví dụ 72h hoặc 120h thì thuốc vẫn có hiệu lực. Tuy nhiên khả năng phòng tránh sẽ không còn cao được như bạn uống sớm nhất sau khi quan hệ. Đặc biệt với những trường hợp uống thuốc ngừa thai sau 3, 4, 5 hoặc sau 1 tuần quan hệ thì hầu như tác dụng của thuốc đã không còn và khả năng mang thai ở phụ nữ là rất cao.

14. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà vẫn có bầu thì thai nhi bị ảnh hưởng gì không?

Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai cấp tốc sẽ không có ảnh hưởng gì nếu như bạn dùng đúng theo liều lượng và chỉ định của bác sỹ. Tuy nhiên chỉ lưu ý thêm

15. Chảy máu sau khi uống thuốc tránh thai có phải máu báo thai không?

Chảy máu âm đạo sau khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp là điều mà rất nhiều người gặp phải, có người bị ra máu 2 lần trong tháng, có người ra nhiều có người ra ít nên mọi người lo lắng đó là máu báo thai. Tuy nhiên đây là hiện tượng phổ biến mà nhiều người gặp phải sau khi uống thuốc TTKC vì thế bạn nên theo dõi sát sao nếu sau khi chậm kinh nên thử que để xác định chắc chắn là đã tránh thai thành công hay chưa.

Trên đây là các câu hỏi thường gặp mà Mr Bin đã hỗ trợ, nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào khác về thuốc tránh thai khẩn cấp. Hãy để lại bình luận để chúng tôi hỗ trợ bạn!

Các tìm kiếm liên quan đến Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h giá bao nhiều

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h Mifepristone

Uống thuốc tránh thai 120h vẫn có thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có tác dụng bao lâu

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 120h Mifestad

Lần đầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh

Quan hệ lần đầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.